Đánh giá Top 10 Bộ phim hay nhất của đạo diễn John Ford

0

John Ford là một đạo diễn điện ảnh người Mỹ gốc Ireland. John Ford được biết tới như là một trong những đạo diễn xuất sắc nhất của thể loại phim Viễn Tây với những tác phẩm đáng nhớ như Stagecoach hay The Searchers. Ông còn là tác giả của nhiều bộ phim nổi tiếng khác như The Grapes of Wrath hay How Green Was My Valley. Được coi là đạo diễn quan trọng và có ảnh hưởng nhất trong thế hệ của mình, John Ford đã có những cải tiến mang tính cách mạng cho điện ảnh thế giới, đã có nhiều đạo diễn tên tuổi của Mỹ và quốc tế như Akira Kurosawa, Martin Scorsese, Steven Spielberg, George Lucas, Sam Peckinpah, Peter Bogdanovich, Sergio Leone, Clint Eastwood, Wim Wenders, David Lean, Orson Welles, Ingmar Bergman, François Truffaut và Jean-Luc Godard bộc lộ rằng họ chịu ảnh hưởng từ các tác phẩm của Ford. Tính cho đến năm 2009, John Ford vẫn đang nắm giữ kỉ lục về số lần chiến thắng tại Giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất với 4 lần vào các năm 1935, 1940, 1941 và 1952.

7 Women

7 Women, còn được gọi là Seven Women, là một bộ phim chính kịch của Metro-Goldwyn-Mayer Panavision năm 1966 do John Ford đạo diễn và có sự tham gia của Anne Bancroft, Sue Lyon, Margaret Leighton, Flora Robson, Mildred Dunnock, Betty Field, Anna Lee, Eddie Albert, Mike Mazurki và Woody Strode. Nó được sản xuất bởi Ford và Bernard Smith từ kịch bản của Janet Green và John McCormick, dựa trên truyện ngắn “Chinese Finale” củaGác xép Norah. Phần âm nhạc do Elmer Bernstein chỉ huy và phần quay phim do Joseph LaShelle đảm nhận. Đây là bộ phim truyện cuối cùng của đạo diễn Ford, kết thúc sự nghiệp kéo dài 53 năm.

Ở vùng nông thôn Trung Quốc vào năm 1935, tất cả, trừ một trong những cư dân da trắng của một cơ sở truyền giáo Kitô giáo xa xôi đều là phụ nữ. Cô Agatha Andrew nghiêm khắc là người đứng đầu phái đoàn, được hỗ trợ bởi cô Argent nhu mì. Charles Pether là một giáo viên truyền giáo luôn muốn trở thành một mục sư; Florrie, người vợ trung niên cáu kỉnh, hay hoảng sợ, tự cho mình là trung tâm và độc đoán, đang mang thai lần đầu. Emma Clark là nhân viên trẻ duy nhất và cô Andrews đối xử với Emma như thể cô là con gái của mình.

Cartwright thuyết phục Tunga Khan trả tự do cho những người phụ nữ khác. Trước khi cô Argent rời đi, cô thấy Tiến sĩ Cartwright giấu một cái chai mà trước đó cô gọi là thuốc độc. Cô ấy thúc giục Cartwright đừng làm những gì cô ấy đang định, nhưng vô ích. Khi những người khác đã đi an toàn, Cartwright, lúc này đang trong trang phục geisha , đến phòng của Tunga Khan và bí mật đầu độc hai ly đồ uống. Cô ấy khiêm tốn đưa một cốc cho Tunga Khan khi thốt lên, “Còn lâu, đồ khốn.” Sau khi Tunga Khan uống rượu, anh ta chết ngay lập tức. Sau một lúc do dự, Cartwright uống từ cốc thứ hai.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm công chiếu: 1966
Thể loại: chính kịch
Đạo diễn: John Ford
Ngôi sao: Anne Bancroft, Margaret Leighton, Flora Robson, Sue Lyon
Điểm IMDb: 6.8/10

7 Women
7 Women
7 Women
7 Women

Cheyenne Autumn (1964)

Cheyenne Autumn là một bộ phim sử thi phương Tây năm 1964 của Mỹ với sự tham gia của Richard Widmark, Carroll Baker, James Stewart và Edward G. Robinson. Nó kể câu chuyện về một sự kiện có thật, Cuộc di cư phía Bắc Cheyenne năm 1878–79, được kể theo “phong cách Hollywood” bằng cách sử dụng rất nhiều giấy phép nghệ thuật. Bộ phim là tác phẩm phương Tây cuối cùng của đạo diễn John Ford, người đã tuyên bố đây là một tác phẩm tao nhã dành cho người Mỹ bản địa. Từng bị chính phủ Mỹ lạm dụng và xuyên tạc trong nhiều bộ phim của chính đạo diễn. Với kinh phí hơn 4 triệu đô la, bộ phim tương đối không thành công tại phòng vé và không kiếm được lợi nhuận cho nhà phân phối Warner Bros.

Năm 1878, Sói Nhỏ và Con Dao Cùn của tù trưởng dẫn hơn ba trăm người da đỏ Cheyenne đói khát và mệt mỏi từ khu bảo tồn của họ ở Lãnh thổ Oklahoma đến ngôi nhà truyền thống trước đây của họ ở Wyoming. Chính phủ Hoa Kỳ coi đây là một hành động nổi loạn, và Đại úy Thomas Archer của Quân đội Hoa Kỳ có thiện cảm buộc phải lãnh đạo quân đội của mình trong nỗ lực ngăn chặn bộ lạc. Khi báo chí xuyên tạc động cơ và mục tiêu của người bản địa cho chuyến đi của họ là ác ý, Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ Carl Schurz cố gắng ngăn chặn bạo lực nổ ra giữa Quân đội và người bản xứ. Cũng nổi bật là James Stewart trong vai Nguyên soái Wyatt Earp, Dolores del Río trong vai Người phụ nữ Tây Ban Nha, và Carroll Baker trong vai giáo viên trường Quaker theo chủ nghĩa hòa bình và là người yêu của Archer.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm công chiếu: 1964
Thể loại: sử thi
Đạo diễn: John Ford
Ngôi sao: Richard Widmark, Carroll Baker, Karl Malden, Sal Mineo, Dolores del Río, Ricardo Montalban, Gilbert Roland, Arthur Kennedy, James Stewart, Edward G. Robinson
Điểm IMDb: 6.7/10

Cheyenne Autumn (1964)
Cheyenne Autumn (1964)
Cheyenne Autumn (1964)
Cheyenne Autumn (1964)

Donovan’s Reef

Donovan’s Reef là một bộ phim hài phiêu lưu của Mỹ năm 1963 với sự tham gia của John Wayne và Lee Marvin. Phim do John Ford đạo diễn và quay ở Kauai, Hawaii, nhưng lấy bối cảnh ở Polynesia thuộc Pháp. Dàn diễn viên phụ có Elizabeth Allen, Jack Warden, Cesar Romero, Dick Foran và Dorothy Lamour. Bộ phim đánh dấu lần cuối cùng Ford và Wayne hợp tác.

Thomas “Boats” Gilhooley, một cựu chiến binh Hải quân Hoa Kỳ (USN) xa xứ, làm việc trên một chuyên cơ vận tải . Khi anh ta nhận ra rằng con tàu đang đi ngang qua Haleakaloha, Polynesia thuộc Pháp , nhưng không thực sự ghé đến đó như đã hứa, anh ta nhảy tàu để bơi đến đảo.

Tiếp theo, Michael “Guns” Donovan, một cựu binh USN xa xứ khác và là bạn cùng tàu cũ của Gilhooley’s, trở về sau chuyến đi câu cá trên một chiếc ca nô vượt biên. Donovan được chào đón bởi William “Doc” Dedham, cũng là một cựu chiến binh USN và là bác sĩ y tế duy nhất trong quần đảo, người sắp bắt đầu một hoặc hai tuần trước lễ Giáng sinh ở “các hòn đảo bên ngoài”, chăm sóc nhu cầu sức khỏe của cư dân. Ba đứa con của Dedham được giao cho Donovan chăm sóc.

Kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật ngày 7 tháng 12 của Donovan trong hòa bình của bọn trẻ đã tan thành mây khói khi Gilhooley đến. Anh ấy chia sẻ ngày sinh nhật của Donovan, và họ có truyền thống 21 năm không gián đoạn về một trận đấu hạ gục, kéo dài vào mỗi dịp sinh nhật, trước sự thích thú của những người quan sát địa phương. Năm thứ 22 của họ không phá vỡ truyền thống. Hai bác sĩ thú y gặp nhau tại (và thùng rác) “Donovan’s Reef”, quán rượu Donovan sở hữu. Quán rượu có một máy đánh bạc bị hỏng, nhưng người dân địa phương liên tục chơi nó với hy vọng trúng số độc đắc.

Cô Amelia Dedham, một cô gái trẻ “đàng hoàng” đến từ Boston , trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty Vận tải biển Dedham. Cha của cô ấy là Doc Dedham, người mà cô ấy chưa bao giờ gặp mặt, nhưng người được thừa kế một lượng lớn cổ phần trong công ty gia đình, khiến ông trở thành cổ đông lớn nhất. Amelia đến Haleakaloha để tìm bằng chứng cho thấy Doc đã vi phạm điều khoản đạo đức lỗi thời (nhưng vẫn còn hiệu lực) trong di chúc, điều này sẽ ngăn cản anh ta thừa kế cổ phiếu và cho phép cô giữ quyền kiểm soát.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm công chiếu: 1963
Thể loại: hài phiêu lưu
Đạo diễn: John Ford
Ngôi sao: John Wayne, Lee Marvin, Elizabeth Allen, Jack Warden, Cesar Romero, Dick Foran, Dorothy Lamour
Điểm IMDb: 6.9/10

Donovan's Reef
Donovan’s Reef
Donovan's Reef
Donovan’s Reef

How the West Was Won

How the West Was Won là một bộ phim sử thi phương Tây của Mỹ năm 1962 do Henry Hathaway, John Ford, George Marshall đạo diễn (người chỉ đạo ba trong số năm chương liên quan đến cùng một gia đình), do Bernard Smith sản xuất, James R. Webb viết kịch bản và thuật lại bởi Spencer Tracy. Ban đầu được quay trong Cinerama ba ống kính thực sự với toàn cảnh ba khung tương ứng được chiếu trên một màn hình cong khổng lồ, bộ phim có sự tham gia của dàn diễn viên bao gồm (theo thứ tự bảng chữ cái) Carroll Baker, Lee J. Cobb, Henry Fonda, Carolyn Jones, Karl Malden, Gregory